Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016

Thứ sáu - 07/10/2016 11:30

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016

Thư viện giới thiệu bộ sách "Giáo dục môi trường trong nhà trường"

 

       BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH

                              BỘ SÁCH GIÁO DỤC MÔI TRƯỜNG TRONG NHÀ TRƯỜNG

   

     Chào các em, cô trò mình lại gặp nhau trong buổi giới thiệu sách hôm nay.

    Các em thân mến qua các phương tiện thông tin đại chúng như: Truyền hình, đài phát thanh hay qua báo chí, … hẳn các em cũng đã nghe nhiều về sự biến đổi khí hậu. Nhất là những ngày của tháng 12/2015 có 1 sự kiện mà báo chí cập nhật liên tục các em có biết là sự kiện gì không? Đó là hội nghị Cop 21 về khí hậu, diễn ra tại Pari, thủ đô nước Pháp. Nhưng các em có biết nguyên nhân vì sao lại có sự biến đổi khí hậu không? Tác hại của nó như thế nào? Và chúng ta cần phải làm gì để giảm thiểu tác hại của nó? … Hôm nay cô sẽ giới thiệu đến các em bộ sách “Giáo dục môi trường trong nhà trường” để giúp các em phần nào trả lời được các câu hỏi đó!        

    Các em hãy nhìn những cuốn sách này: Chúng rất nhỏ gọn, bìa của mỗi cuốn sách được thiết kế với màu sắc khác nhau, bên trên màu đậm càng xuống phía dưới màu sắc càng nhạt dần. Điểm nhấn là tấm hình thể hiện nội dung mỗi cuốn sách. Giữa bìa là tên tác phẩm nổi bật với màu đỏ và màu xanh được viết bằng Tiếng Việt bên dưới viết bằng Tiếng Anh.

   Bộ sách do Huỳnh Công Minh (chủ biên) và nhóm tác giả Nguyễn Hoài Chương, Lâm Quế Phương, Trảo Lệ Hoa, Trần Bảo Ngọc, Lê Thanh viết.  Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, xuất bản lần thứ nhất  năm 2009 với 5000 bản mỗi loại, khổ 14 x 14cm. Giá 7000 đồng. Mỗi cuốn sách chỉ vỏn vẹn 20 - 30 trang với nhiều hình ảnh chụp, được in màu sống động giúp các em dễ dàng quan sát và tìm hiểu. Điểm đặc biệt là bộ sách được viết dưới dạng song ngữ Việt – Anh, giúp các em có thể trau dồi thêm khả năng Tiếng Anh của mình. Bộ sách gồm nhiều quyển, mỗi quyển gắn với một ngày kỉ niệm về hoạt động bảo vệ môi trường của thế giới.  Hôm nay cô sẽ giới thiệu đến các em 5 quyển sách gắn với 5 ngày quan trọng đó là:

  • Ngày nước thế giới 22 – 03
  • Ngày trái đất 22 – 4.
  • Ngày môi trường thế giới 05 – 6
  • Ngày thế giới nói không với thuốc lá 31 – 5
  • Ngày thế giới động vật 04 – 10

   Trang đầu tiên của mỗi cuốn sách là Lời nói đầu của tác giả.  Chúng ta sẽ tìm hiểu về từng cuốn sách nhé!

  • Các em à, có bao giờ các em khát nước mà không tìm được nước để uống chưa? Hay đang cần tắm mà không có nước để tắm? Lúc đó các em sẽ cảm thấy thế nào, có bực mình không?.... Các em ạ, chúng ta rất may mắn được sống ở nơi có đủ nguồn nước sạch để sinh hoạt nhưng không ít nơi trên thế giới các bạn nhỏ bằng tuổi các em phải đi lấy nước từ những nơi rất xa, rất cực nhọc, có khi chỉ là nước bẩn, họ phải uống nước ở vòi nước công cộng và chưa được xử lí bởi vì họ không còn lựa chọn nào khác. Vậy tại sao nguồn tài nguyên nước nhất là nước sạch ngày càng cạn kiệt?... tất cả đều do con người chúng ta đấy các em à. Con người chúng ta đã làm cho nguồn nước bị ô nhiễm qua các hoạt động sinh hoạt. Hiểu được tầm quan trọng cũng như tình trạng thiếu nước sạch trên thế giới, tổ chức LHQ đã quyết định chọn ngày 22/3 hàng năm là Ngày nước thế giới. Thông điệp của ngày này là gì? Việt Nam đã làm gì để hưởng ứng Ngày nước thế giới? Bản thân mỗi chúng ta có thể làm gì để góp phần cải thiện tình trạng thiếu nước sạch hiện nay? Các em hãy đọc cuốn Ngày nước thế giới 22/3 sẽ rõ nhé!
  • Các em ơi, ngày 22/4/2009 thế giới đã kỉ niệm 40 năm Ngày trái đất trong sự chào đón náo nức của toàn thể người dân trên thế giới. Ngày này do ông Gaylrd Nelson, nguyên Thượng  nghị sĩ Đảng Dân chủ bang Wisconsin (Mĩ) phát động vào năm 1970 với hàng chục triệu người tham gia. Đến nay sự kiện Ngày trái đất đã được toàn thế giới đón nhận và duy trì với nhiều hình thức. Vậy nguyên nhân vì sao lại có Ngày trái đất? Các em hãy đọc từ trang 8 của cuốn sách nhé!

       Để tiết kiệm nguồn năng lượng, vào năm 2007 tại thành phố Sydney – Úc đã diễn ra sự kiện tắt điện trong vòng 1 giờ với sự tham gia của 2,2 triệu tòa nhà và doanh nghiệp. Đến nay sự kiện đó đã được toàn thế giới hưởng ứng. Sau khi thống nhất, thế giới đã chọn ra buổi tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm làm ngày thực hiện chiến dịch tắt điện toàn cầu này. Những quốc gia nào đã tham gia vào sự kiện này? Việt Nam chúng ta đã hưởng ứng sự kiện này ra sao? Mỗi chúng ta cần làm gì để bảo vệ trái đất? Các em hãy đọc từ trang 18 sẽ rõ nhé!

  • Các em có biết vì sao băng ở Bắc Cực ngày càng tan chảy và mực nước biển mỗi năm một dâng cao? Vì sao bão lụt, sóng thần,…lại xảy ra liên tiếp trên toàn cầu? Vì sao cá chết hàng loạt ở mọi nơi?....Tất cả đều do con người đã đối xử không tốt với thiên nhiên và môi trường sinh thái: Mỗi ngày có hàng tấn rác thải sinh hoạt trôi ra biển giết chết các loài động vật biển có vú, cũng như các loài chim di cư và vô số cá biển, rồi nạn phá rừng, khí thải từ các phương tiện ô tô,…đã làm cho môi trường bị ô nhiễm. Từ những năm đầu của thập niên 70 thế kỉ XX, con người đã nhận ra rằng “những dấu hiệu suy thoái của môi trường là do tác động của con người”. vì thế Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 5 tháng 6 hàng năm làm ngày Môi trường thế giới và giao cho Chương trình Môi trường của Liên Hiệp Quốc tổ chức sự kiện này. Mỗi năm LHQ chọn ra 1 thành phố làm nơi tổ chức các hoạt động trọng tâm với những chủ đề riêng về môi trường. Vậy những chủ đề đó là gì? Việt Nam chúng ta đã tham gia ngày Môi trường thế giới như thế nào? Các em cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường? các em sẽ được biết những điều này qua cuốn Ngày môi trường thế giới nhé!
  • Thời gian gần đây các em thường nghe trên các phương tiện thông tin luôn nói về việc cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng, các em có biết vì sao không? Các em ạ, hàng năm trên thế giới có khoảng 4 triệu người chết vì hút thuốc lá, trong đó có hơn 200 000 người chết vì hít phải khói thuốc lá tại nơi làm việc. Trẻ em hít phải khói thuốc lá có nguy cơ bị viêm phế quản và viêm phổi, giảm khả năng nhận thức dẫn tời rối loạn hành vi.Việt Nam mỗi năm có 40 000 người chết vì hút thuốc lá và là một trong những nước có tỉ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới.Các em ạ, thuốc lá được gọi là thần chết vì trong thuốc lá có hơn 4000 loại hóa chất trong đó có tới 200 loại hóa chất có hại cho sức khỏe của con người. Trước tình hình đó, năm 1985 tổ chức Y tế thế giới đã chon ngày 31/5 hàng năm làm Ngày thế giới nói không với thuốc lá nhằm thu hút sự chú ý của tất cả mọi người đến việc ngăn chặn thuốc lá. Vậy trong thuốc lá có những loại hóa chất độc nào? Chúng ta cần làm gì để góp phần ngăn chặn vấn nạn thuốc lá?....  Các em hãy tìm đọc trong cuốn Ngày thế giới nói không với thuốc lá 31- 5 nhé!
  • Trải qua hàng ngàn năm nay, các loài động vật luôn gắn bó với cuộc sống của con người. Động vật là nguồn cung cấp thực phẩm chính cho con người, chúng làm phương tiện chuyên chở, cày bừa phục vụ cho lợi ích của con người. Chúng còn giúp cho môi trường sinh thái được cân bằng. Nhờ đó con người mới tồn tại và phát triển. Thế nhưng con người đã giết hại các loài động vật 1 cách bừa bãi để lấy thịt, lấy mật, lấy da,… Trước thực trang đó, vào năm 1931 hội nghị các nhà sinh thái học ở Ý đã cho ra đời  Ngày thế giới động vật 04/10. Thông qua ngày này, các nhà sinh thái học đã cùng nhau lên tiếng về mức độ tàn sát của con người đối với các loài động vật. và cho biết rằng: “Nếu con người tiếp tục giết hại động vật một cách bừa bãi thì một ngày nào đó các loài động vật chỉ còn trong trí tưởng tượng của con người mà thôi”. Vậy chúng ta cần làm gì để bảo vệ các loài động vật hoang dã? Thông điệp của Ngày thế giới động vật là gì? … Các em sẽ có câu trả lời sau khi đọc cuốn Ngày thế giới động vật 04/10 nhé!

   Các em hãy đến thư viện của trường mình tìm đọc và tuyên truyền để mọi người thực hiện tốt các thông điệp trong bộ sách này là các em đã góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta.Giảm thiểu sự biến đổi khí hậu. Góp phần ngăn chặn tác hại của môi trường đối với cuộc sống của con người.  

     Buổi giới thiệu sách hôm nay đến đây là hết. Chào các em và hẹn gặp lại ở buổi giới thiệu sách lần sau!                                

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây