“Gương sáng giáo viên”

Thứ sáu - 11/11/2022 14:43
    Vậy là một mùa Hiến chương Nhà Giáo nữa lại về! Trong những ngày này, ngành giáo dục cả nước nói chung và ngành giáo dục tỉnh Bình Dương nói riêng đang hướng tới Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022). Đặc biệt, phòng GDĐT thành phố Thủ Dầu Một đã phát động nhiều phong trào vô cùng thiết thực để Chào mừng Kỷ niệm những ngày ý nghĩa đó! Hưởng ứng hoạt động này, trường Tiểu học Phú Hòa 2 đã ra sức thực hiện phong trào “Gương sáng giáo viên” do phòng GDĐT thành phố phát động. Hôm nay, nhà trường xin được giới thiệu tấm gương điển hình cô giáo trẻ Lưu Thị Ngọc Hà -  giáo viên, Tổ phó chuyên môn Tổ lớp Một đồng thời cũng là Phó Bí thư đoàn Trường Tiểu học Phú Hòa 2, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
   Cô Hà sinh ra và lớn lên trên vùng đất có truyền thống yêu nước, cách mạng, là vùng chiến khu D trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là huyện Bắc Tân Uyên với truyền thống hiếu học của người dân từ trong quá khứ. Cơ duyên đến với nghề của cô không phải là do ngẫu nhiên, tình cờ mà có sự chuẩn bị từ trước và quyết tâm theo đuổi con đường mình đã chọn. Sẵn có ước mơ trở thành người thầy, với lòng yêu nghề mến trẻ, ngay từ khi tham gia ngành học Giáo dục Tiểu học ở Trường Đại học Thủ Dầu Một cô đã tích cực tham gia các hoạt động do trường và phường phát động như: tham gia dạy lớp học tình thương cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại UBND phường Phú Hòa, ghé thăm và tặng quà ở nhà tình thương nuôi dưỡng người già neo đơn, là tình nguyện viên mùa hè xanh ở Đắk Nông năm 2013, ….
    Năm 2014, cô tốt nghiệp ra trường và nhận công tác  tại trường Tiểu học Phú Hòa 2 thuộc phòng GDĐT tp.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Là một trong những giáo viên trẻ với tình yêu nghề và khả năng sáng tạo, cô không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Cô luôn hết mình với công tác giảng dạy, cùng với các thầy cô giáo trong nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục. Cô luôn lấy việc học và làm theo lời Bác làm nền tảng để truyền tải đến học sinh những điều mà bản thân học được từ tấm gương đạo đức của Bác, trong những tiết dạy cô luôn tìm ra những hoạt động thú vị và cách giảng dạy lôi cuốn để thu hút học sinh, luôn tìm tòi để có nhiều phương pháp giảng dạy trực quan giúp các em học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức. Chính vì lẽ đó, tỉ lệ học sinh lên lớp của lớp 1/5 năm học 2021-2022 do cô chủ nhiệm đạt 100%. Không chỉ được phụ huynh và học sinh tin yêu, cô còn được đồng nghiệp quý mến, được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng và đánh giá cao năng lực của cô. Đặc biệt, trong năm học 2021 -2022, với sự nỗ lực của bản thân, sự hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình của Ban giám hiệu nhà trường cô Hà đã đạt được Sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố và được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở trong năm học này.
 
 
         
 

Một số hình ảnh cô Hà tham gia công tác giảng dạy
    Khi năm học 2020 - 2021 vừa kết thúc cũng là lúc mà cả nước Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng phải đối mặt với cơn đại dịch hết sức nguy hiểm. Điều đáng buồn là dịch bệnh đã gây ra những thiệt hại khá lớn cả về vật chất và tinh thần của người dân. Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên đoàn Lao động và Phòng GD&ĐT Tp. Thủ Dầu Một, cô Hà đã xung kích tham gia tuyến đầu chống dịch, với phương châm: “Đẩy lùi Covid dân mình mới yên”.

    Cô cho biết: Sut thời gian tham gia h tr phòng chống dịch Covid, đặc biệt là ở tuyến đầu đã giúp tôi càng thm thía, thu hiu s vt v ca các lc lượng tuyến đầu chng dch, đặc bit là y bác sĩ. T đó, to động lc cho bn thân thêm quyết tâm, n lc, sng có ý nghĩa, trách nhim hơn vi gia đình, cng đồng để góp sc cùng c nước sm đẩy lùi dch bnh. Tôi cm thy rt hnh phúc khi bn thân có th góp sc nh để sm đưa thành ph tr li cuc sng yên bình. Mi ngày tham gia phòng, chng dch s là nhng trang nht ký ý nghĩa và là hành trang quý giá cho s trưởng thành ca tôi trong tương lai.”

Với vai trò là một Phó bí thư Chi đoàn, cô Hà đã đứng ra vận động các mạnh thường quân đóng góp ủng hộ để cùng với chi đoàn có những phần quả gửi đến các chốt trực đóng trên địa bàn phường Phú Hòa. Những món quà chi đoàn gửi đến các chốt trực có khi là bánh mì, bánh bao, có khi là những ly nước mát lạnh… Có lần, cô Hà tâm sự: “Các anh, các chú trực ở chốt vất vả lắm, em muốn đổi món để các chú có tinh thần công tác”. Tình cảm ấy thật đáng trân quý!
    Không chỉ tham gia hỗ trợ công tác hậu cần, cô Hà còn tham gia công tác nhập dữ liệu thông tin của người dân để hỗ trợ cho lực lượng y bác sĩ đẩy nhanh tiến độ làm việc, công việc kéo dài từ lúc sáng sớm cho đến tận 10 giờ khuya. Dù khó khăn, vất vả là thế, nhưng cô không một lời than vãn. Ngược lại, cô còn cảm thấy rất vui vì đã đóng góp được chút công sức cùng đất nước chống dịch. Cô cho biết: “Công việc hỗ trợ này không có gì khó khăn nhưng lại cần có sự cẩn thận, chính xác trong các khâu nhập thông tin cá nhân". Bên cạnh đó, cô còn mạnh dạn chia sẻ: “Bản thân đã học thêm được nhiều điều, đó là sự tỉ mỉ, cẩn trọng và kỹ lưỡng trong công việc. Qua đó, cô cũng nhận thấy được đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch dù vất vả làm việc nhưng họ vẫn luôn vui vẻ và lạc quan”. Đối với cô, đó là một liều thuốc chống dịch công dụng khá cao mọi người ạ!
    Có hôm, cô cùng với đoàn tuyến đầu chống dịch đi hỗ trợ test nhanh cho các huyện thị trong tỉnh nhà  từ sáng sớm đến 9 giờ khuya mới về tới nhà. Sáng hôm sau, cô chỉ vội nhìn những người thân của mình qua khe cửa rồi lại tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ. Tình cảnh ấy mới thương làm sao!
Có lần tôi gọi điện hỏi thăm.
Tôi: - “Em ơi, tham gia tuyến đầu chống dịch vậy em có sợ không?
Hà: - Dạ, sợ chứ chị!
Tôi:  -  Em có lo cho những người trong cho gia đình không?
Hà: - Dạ, có chứ chị!
Tôi: - Vậy ngày mai em có đi hỗ trợ nữa không?
Hà:  - Dạ, có chứ chị. Em đi khi nào Bình Dương mình hết dịch mới thôi chị à!
Những câu trả lời đó của cô đã làm tôi lắng đọng một chút!
 
 

Một số hình ảnh cô Hà tham gia công tác phòng chống dịch.
Bằng tất cả sự phấn đấu, nỗ lực của bản thân cô Hà đã được Chi bộ nhà trường giới thiệu tham gia vào lớp Cảm tình Đảng. Điều đáng mừng nhất là cô đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Ở cái tuổi 29 này, độ tuổi với nhiều khát vọng và biết bao hoài bão cần thực hiện. Với tình hình hiện nay, đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng đang rất cần và trân trọng những người giáo viên như Cô. Từ đó, ta mới thấy rõ ý nghĩa của cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.
Qua hình ảnh người thật việc thật cô Lưu Thị Ngọc Hà  - một giáo viên giỏi, một đoàn viên ưu tú, một công dân gương mẫu đã khơi dậy được sức trẻ, thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện nhiệt huyết của lực lượng trẻ bằng những việc làm cụ thể. Chúng tôi, tập thể trường Tiểu học Phú Hòa 2 muốn lan tỏa đến với mọi người những hình ảnh năng động, sáng tạo với thông điệp “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”.  Cô Hà thực sự xứng đáng là “Gương sáng giáo viên” trong ngành giáo dục của thành phố nói riêng và của tỉnh nhà nói chung. 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn chọn hình thức thanh toán không dùng tiền mặt nào để thanh toán các khoản phí quy định của nhà trường?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay177
  • Tháng hiện tại1,075
  • Tổng lượt truy cập657,317
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây