Chuyên đề Kỹ năng sống - Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

Thứ hai - 26/12/2022 15:46
Chuyên đề Kỹ năng sống - Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em
  Có lẽ chưa bao giờ vấn đề phòng chống xâm hại tình dục trẻ em lại trở nên bức thiết như hiện nay. Chính vì vậy, việc trang bị cho các em những kiến thức và kĩ năng nhằm bảo vệ bản thân cũng như thể hiện sự tôn trọng với người khác là vô cùng quan trọng. Thật may mắn khi các bạn học sinh khối 5 được tham gia chuyên đề Kỹ năng sống "Lên tiếng để chấm dứt xâm hại tình dục trẻ em" do cô giáo Trần Thị Yến Nhi triển khai.
  Đến với buổi chuyên đề, các bạn học sinh mang nhiều tâm trạng và cảm xúc khác nhau. Bạn thì tò mò, hồi hộp; bạn thì e ngại; bạn thì hào hứng, thích thú v.v... Điều này là rất bình thường vì nó phụ thuộc vào mức độ trưởng thành, sự hiểu biết về bản thân và các vấn đề xã hội có liên quan tới quá trình trưởng thành, dậy thì của trẻ em. Tuy nhiên, bất cứ bạn nào cũng rất mong chờ được trang bị thêm những hiểu biết cần thiết và đặc biệt là được thực hành những kỹ năng quan trọng để phòng và chống bị xâm hại.

Lứa tuổi lớp 5 là giai đoạn rất quan trọng và nhạy cảm. Các con chưa có nhận thức đồng đều nhưng vô cùng tò mò và cũng rất dễ bị nảy sinh tâm lý tiêu cực. Chính vì vậy, cô giáo Trần Thị Yến Nhi đã lựa chọn hướng tiếp cận vừa nhẹ nhàng, vừa tự nhiên mà vẫn đảm bảo tính chính xác, khách quan thông qua các hoạt động vừa học vừa chơi, vừa tìm hiểu vừa chia sẻ để các bạn học sinh có được tâm lý thoải mái nhất và mang lại hiệu quả cao nhất.

Có hai vấn đề mấu chốt để phòng chống xâm hại đó là cần phải xác định đúng những "bộ phận riêng tư" trên cơ thể và các hoạt động ứng xử hàng ngày có liên quan đến những vùng riêng tư.

Rõ ràng, nói đến những bộ phận riêng tư, nhiều bạn thấy rất ngại nhưng cũng có những bạn lại tò mò thích thú. Thế nên, khi tham gia hoạt động nhóm vẽ người và dùng biển đỏ để xác định các khu vực riêng tư, các bạn rất tích cực, thích thú mà lại không e ngại.

z3989810845900 45558afbf93b5cd67d68fb3e9b2624d3

Sau khi thảo luận nhóm, các bạn lên thuyết trình rất tự tin, vui vẻ. Tất cả những bộ phận cần được thận trọng khi đụng chạm đều được các bạn nói ra bằng từ ngữ chính xác, không né tránh nhưng cũng hết sức văn minh, lịch sự.
  Nhiều bạn chia sẻ rất thành thực đã từng nghĩ là bạn bè thì có thể trong lúc chơi đùa đụng chạm vào các vùng riêng tư cũng không sao hoặc là thấy bạn trêu bằng cách đụng chạm vào vùng riêng tư thì cũng chỉ là cho vui chứ không nghĩ rằng đó là những hành vi xâm hại - dù là ở mức độ không cố  ý.

z3989813621267 ccb7ea0b1590d09de5daf82917249f95

Chắc chắn một buổi chuyên đề thế này chưa thể giải đáp tất cả các băn khoăn lo lắng của các bạn học sinh về vấn đề phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Tuy nhiên, đây thực sự là buổi sinh hoạt rất có ý nghĩa, giúp các bạn có một nhận thức mới đúng đắn hơn về vấn đề nhạy cảm này.

Tác giả: Trường Phú Hòa